Đóng

Rà soát các đề án đấu giá trực tuyến

29/04/2020 Chuyên Mục Khác, Tin tức

DNVN – Hiện Sở Tư pháp Hà Nội đang rà soát các hồ sơ đề án liên quan đến hình thức đấu giá trực tuyến để đảm bảo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Luật Đấu giá tài sản và Nghị định số 62/2017/NĐ-CP, qua đó đưa ngành phát triển và bắt kịp xu hướng của thời kinh tế số.

Quảng Ninh yêu cầu dừng đấu giá đất nền vì “sốt ảo” TP.HCM chuẩn bị bán đấu giá hơn 5.000 căn hộ tái định cư

Năm 2016, Luật Đấu giá ra đời, đánh dấu bước tiến quan trọng và khẳng định vai trò, vị thế của nghề đấu giá đối với sự phát triển kinh tế vĩ mô của đất nước. Mặc dù được quy định trong Luật Đấu giá tài sản nhưng sau gần 3 năm thi hành Luật, một số doanh nghiệp đấu giá tài sản mới khởi động thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến.
Hiện một số công ty, trong đó có Công ty CP Đấu giá trực tuyến Lạc Việt, đang gửi đề án thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến đến Sở Tư pháp Hà Nội.
Theo quy định tại Nghị định số 62/2017/NĐ-CP, tổ chức đấu giá tài sản khi thiết lập trang thông tin điện tử để tổ chức cuộc đấu giá dưới hình thức đấu giá trực tuyến theo quy định của Luật Đấu giá tài sản phải đáp ứng các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, đội ngũ vận hành hệ thống, phương án, giải pháp kỹ thuật…
Bà Tống Thị Thanh Nam, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP. Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, cùng với Đề án của Công ty CP Đấu giá trực tuyến Lạc Việt, Sở Tư pháp Hà Nội đã nhận được một vài đề án khác của các tổ chức đấu giá tài sản về việc hình thành trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến với nhiều quy mô, cấp độ khác nhau. Các phòng ban chuyên môn của Sở đang rà soát các hồ sơ đề xuất để bảo đảm đúng trình tự, thủ tục quy định tại Luật Đấu giá tài sản và Nghị định số 62/2017/NĐ-CP.
Với mong muốn đưa ngành bắt kịp xu hướng của thời đại thế giới phẳng, Công ty Đấu giá hợp danh Lạc Việt lên kế hoạch và thực hiện từng bước cho việc xây dựng hệ thống đấu giá trực tuyến từ năm 2017 đến nay. Và vào ngày 1/5 tới, nhân kỷ nhiệm Ngày Quốc tế Lao động, công ty sẽ chính thức công bố hệ thống đấu giá trực tuyến Lạc Việt.
Đại diện Công ty Đấu giá hợp danh Lạc Việt cho biết, một trong những điểm khác biệt giữa Hệ thống đấu giá trực tuyến Lạc Việt và nhiều hệ thống đấu giá thương mại hiện có trên thị trường là hệ thống này được xây dựng, thiết kế tuân thủ hoàn toàn theo các quy định của pháp luật về đấu giá tài sản. Cụ thể, trình tự, thủ tục đấu giá tài sản trên hệ thống này sẽ được thực hiện theo quy trình đã quy định tại Luật Đấu giá tài sản và Nghị định số 62/2017/NĐ-CP. Người có tài sản, đơn vị tổ chức đấu giá, người mua sẽ tham gia phiên đấu giá hoàn toàn thông qua môi trường kỹ thuật số.
Để các phiên đấu giá trên toàn quốc được hoạt động trở lại, giờ đây mỗi người dân, mỗi đơn vị có tài sản, mỗi tổ chức bán đấu giá cũng cần phải thay đổi để bắt nhịp vào công nghệ số, việc bán đấu giá theo hình thức trực tuyến cũng đã được ban hành nêu rõ trong Luật đấu giá tài sản. Không còn rào cản về công nghệ yếu kém hay bất kỳ sự thiếu thốn nào khác để trì hoãn việc sử dụng công nghệ vào lĩnh vực đấu giá tài sản, nếu không chuyển đổi ngay cả hệ thống tài chính của Nhà nước sẽ bị ảnh hưởng, hàng trăm ngàn tỷ đồng bị thu chậm trễ.
Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/
Link bài viết gốc: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/ra-soat-cac-de-an-dau-gia-truc-tuyen/20200428035254175
Chuyên Mục Khác Related