Đóng

1 năm Tiếp bước Đấu giá Nghệ thuật Việt

06/06/2017 Stories & Video, Tin tức

Tối 28/5, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần bán đấu giá Lạc Việt tổ chức phiên đấu giá “1 năm tiếp bước đấy giá nghệ thuật Việt”. Tại đây, 50 tác phẩm nghệ thuật của nhiều thể loại như tranh sơn dầu, gốm sứ, trống đồng, đồng hồ cổ… đã được bán đấu giá với mức giá khởi điểm từ 0 cho đến cả 100 triệu đồng.

Bức tranh “Tĩnh vật hoa” trên sàn đấu giá

Tại phiên đấu giá, nhiều tác phẩm đã được đấu giá thành công với giá bán cao hơn nhiều với giá khởi điểm ban đầu. Cụ thể, như bức tranh “Tĩnh vật hoa” của hoạ sĩ Lưu Công Nhân được đấu thành công với mức giá 46 triệu đồng, trong khi giá khởi điểm là 37 triệu đồng. Bức tranh “Hồng nhan” của hoạ sĩ trẻ Lê Đức Tùng với giá khởi điểm 25 triệu đồng, đã đấu giá thành công ở mức 31 triệu đồng.

Sôi động nhất là đấu giá các sản phẩm cổ vật, nhiều món đồ cổ được trả giá rất nhanh và nhiều người cùng ra giá. Như “Choé sứ” Thanh Triều thế kỷ 19 giá khởi điểm 20 triệu đồng đã đấu giá thành công ở mức 40 triệu đồng. Đặc biệt, sản phẩm đồng hồ cổ mạ vàng có giá khởi điểm 0 đồng nhưng đã đấu thành công ở mức 360 triệu đồng, vượt xa so với kỳ vọng của ban tổ chức đấu giá.

Không chỉ đấu giá tăng, rất nhiều tác phẩm nghệ thuật tại phiên đấu giá còn được đấu giá ngược, giảm dần giá bán. Điển hình như bức tranh Tân Mão của họa sĩ Hoàng Đình Tài có giá khởi điểm là 40 triệu đồng nhưng được đấu giá ngược và chốt ở mức giá 28 triệu đồng.

Nhiều tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại phiên đấu giá

Nói về đấu giá ngược, chị Đỗ Thị Hồng Hạnh- Đấu giá viên, đồng thời là Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần bán đấu giá Lạc Việt cho biết: Khi giá khởi điểm ban tổ chức đưa ra mà không được chấp nhận thì có nghĩa là mức giá đó không phù hợp với thị trường. Do đó, để phù hợp hơn với giá thị trường và người khách hàng chấp nhận được, chúng tôi sẽ không chỉ đấu giá lên mà còn đấu giá xuống để hạ giá thành sản phẩm, phù hợp với giá trị tác phẩm và nhu cầu khách hàng.

Cũng theo bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, đấu giá là một hình thức bán hàng rất phổ biến trên thế giới nhưng lại khá mới mẻ tại Việt Nam. Nhất là đấu giá các tác phẩm nghệ thuật lại càng mới. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động với rất nhiều phiên đấu giá được tổ chức, rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật đã được đấu giá thành công, có tác phẩm đạt được mức giá cao hơn rất nhiều so với giá trị ban đầu.

Chiếc đồng hồ mạ vàng có giá khởi điểm 0 đồng được đấu giá thành công ở mức 360 triệu đồng

“Đây vừa là động lực cho chúng tôi tiếp tục với đam mê của mình, đưa đấu giá tác phẩm trở nên phổ biến tại Việt Nam. Đồng thời, là cơ hội để các nghệ sĩ yên tâm gửi gắm các tác phẩm nghệ thuật cho chúng tôi“- Bà Đỗ Thị Hồng Hạnh nhấn mạnh.

Stories & Video Related